Lưỡng Thế Hoa (Q2- chương 6)

Quyển hai : Xích Bích 

Chương 6: Nghìn trùng tuyết

jkcuEfUl7jz

 Tôi đã mơ một giấc mơ rất dài, trong mơ có máu, có lửa, có địa ngục vỡ nát cùng thiên đường sụp đổ. Tiếng chiến mã hí vang, tiếng rít gào của chiến sĩ quanh quẩn bên tai, tôi muốn gọi mà nói không ra lời.

Tôi cảm thấy bi thương, tôi không rõ vì sao lại thấy bi thương như thế. Rõ ràng chúng tôi đã thắng, rõ ràng tôi đã nhìn thấy một chiến thắng hoa lệ vĩ đại. Nhưng tôi lại cảm thấy thực bi thương, bi thương này hoàn toàn vượt qua cảm giác vui mừng chiến thắng.

Sau đó tôi nghĩ ra, có lẽ tôi đang sợ chết. Tên quân Nguỵ kia đả thương tôi bằng thanh đao đâm vào ngực, suýt nữa đâm xuyên qua tim. Khi lưỡi đao xuyên qua làn da, tách ra máu thịt, tôi cảm thấy rất đau. Rồi máu từ miệng vết thương không ngừng chảy ra, tôi cảm thấy rất lạnh.

Nhưng tôi không muốn chết đi như thế. Tôi còn rất nhiều chuyện chưa làm, tôi còn rất nhiều lời chưa kịp nói với chàng. Dù có tỉnh lại trong cái thế giới chỉ tràn ngập bất an và tuyệt vọng nhưng vẫn muốn tiếp tục sống, chỉ có sống mới có thể nhìn thấy chàng, mới có thể từ trong tuyệt vọng tìm kiếm một ít hy vọng mơ hồ. Tôi muốn sống, tôi không muốn chết.

Trong cơn mơ tôi thấy chàng ở ngay cạnh tôi, độ ấm từ ngón tay chàng truyền đến tim tôi, làm cho vết thương của tôi không còn quá đau đớn. Tôi sợ chàng rời đi, nắm chặt lấy tay chàng : “Bá Ngôn, chàng đừng đi…”

Chàng đáp : “Ta ở đây. Ta sẽ không đi.”

Tôi nói: “Em sắp chết…”

Chàng nói: “Đừng nói mê sảng, nàng sẽ không chết.”

Một khắc đó tôi cảm thấy, có lẽ tôi thật sự sẽ không chết. Nhưng vừa nghĩ lại tôi chợt hiểu ra, tôi cười gượng: “Em là đang nằm mơ…”

Chàng trầm mặc một hồi, nói: “Nàng mơ rất nhiều.”

Đúng rồi, tôi đang nằm mơ. Nếu đang nằm mơ, như vậy nói điều gì đều có thể tha thứ được. Tôi thật nhanh bắt lấy tay chàng, vừa ngọt ngào vừa ưu thương nói :”Bá Ngôn, chàng biết không, em vẫn rất thích chàng…”

Chàng dừng một chút, sau đó nhẹ giọng nói: “Nàng đừng nói mê sảng.”

“Không phải mê sảng… Thật sự không phải mê sảng…” Tôi nói như vậy, nước mắt nhịn không được chảy xuống, “Tuy rằng em biết đây chỉ là mơ…Bởi vì em chỉ có thể nói với chàng như thế trong mơ…Đã rất lâu rồi…Em vẫn rất thích chàng…Nhưng chàng không biết, không ai biết…Em đã cho rằng cả đời cũng sẽ không nói với chàng…nhưng giờ đây em sắp chết rồi…Em sợ nếu chết em sẽ không cách nào nói với chàng…Cho dù là trong mơ em cũng muốn nói cho chàng…. là em yêu chàng…”

Nói xong, tôi rơi nước mắt, thần trí lại bắt đầu mơ hồ đi. Cứ thế, tôi mang theo nhiệt độ cơ thể trong lòng bàn tay chàng, dần dần chìm sâu vào giấc ngủ.

Cho đến khi mở mắt ra, tôi nhìn thấy bầu trời xanh biếc, trong không khí có hương vị sạch sẽ tươi mát. Miệng vết thương vẫn đau như cũ, làm cho người ta hít thở không thông.

“Tỉnh rồi à.” Bên cạnh có tiếng nói vang lên.

Tôi mở mắt, nhìn thấy gương mặt nam tử, ánh mắt ấm áp nhìn tôi, chiếc cằm hơi nhọn kia là đường cong mà tôi đã từng lướt qua hàng ngàn lần.

Là chàng sao?

Tôi tự nhéo mình một cái, không phải đang nằm mơ chứ ?

Nhưng quả thật không phải đang mơ.

Tôi điều chỉnh suy nghĩ một chút, rũ mắt xuống, cố gắng đè nén thanh âm bình tĩnh nói :

“Đây là đâu?”

“Cách Nam Quận không xa.” Giọng nói chàng cũng bình tĩnh như tôi.

“Đã xảy ra chuyện gì?”

“Chúng ta đã thắng còn phu nhân bị thương.”

“Sao ngài lại ở đây?”

“Tôi phụng lệnh Chu đô đốc tìm kiếm tung tích phu nhân . Ở gần Ô Lâm tìm được phu nhân. Đáng tiếc…vẫn để phu nhân bị thương, thật xin lỗi…”

Chàng cúi đầu xuống, trên mặt là sự áy náy nặng trĩu. Tôi rất muốn lấy tay chạm vào mặt chàng, dùng giọng nói dịu dàng nhất nói chàng biết rằng em không sao đâu, có thể nhìn thấy chàng thì bị thương cũng đáng giá. Nhưng tôi chẳng nói gì, chỉ mỉm cười: “Cám ơn ngài. Đã chậm trễ ngài rồi.”

Chàng đáp: “Không sao. Cũng là phụng mệnh làm việc thôi, dù sao đội ngũ đều ở Nam Quận.”

“Chúng ta phải đi Nam Quận ư?” Tôi hỏi.

Chàng giật mình, do dự trả lời: “Nếu có thể thì… phải lập tức đi. Phu nhân cũng phải đến đó trị thương rồi quay về thuyền Sài Tang.”

Tôi gật đầu, sau đó chật vật ngồi dậy, nói : “Vậy bây giờ đi thôi.”

Chàng nhìn tôi hơi ngạc nhiên, chậm rãi nói: “Thương thế của người…”

“Không sao cả.” Tôi cười  Tôi biết mình còn yếu, nhưng tôi không muốn làm chàng trễ nãi.

Chàng cũng không tiếp tục kiên trì, dẫn hai con ngựa đến, dáng vẻ có lỗi nói với tôi: “Vẫn chưa liên hệ được với người khác, nên không tìm được xe ngựa…”

Tôi mỉm cười cắt ngang lời xin lỗi của chàng, ráng bước đi nhưng thật sự quá yếu ớt, cố thế nào cũng không bước nổi. Tôi dùng hết sức lực toàn thân chống đỡ tự mình xoay người lên ngựa, thế nhưng khi lên được ngựa rồi, tôi ở trên lưng ngựa lại choáng váng mê muội, không khỏi cúi người thở dốc.

Chàng nhìn thật lâu, sau đó nói có chút trách cứi: “Phu nhân thế này, làm sao cưỡi ngựa được.”

Tôi đáp: “Không sao…”

Chàng đột nhiên vươn tay nắm yên ngựa giữ chặt dây cương, nhìn tôi hỏi:

“Thời khắc khác thường còn để ý mạo phạm sao ?”

Tôi mê muội nhìn chàng, sau đó hiểu ra, vì thế tôi thản nhiên nở nụ cười, nói: “Vậy vất vả ngài rồi…”

Chàng xoay người lên ngựa, nhiệt độ cơ thể ấm áp bao quanh tôi, hơi thở nhẹ nhàng lướt qua mặt tôi. Khoảng cách thật sự gần, tôi thậm chí có thể ngửi thấy mùi hương trên da chàng, một hương vị sạch sẽ tươi mát hoà lẫn với mùi hoa sơn chi

Hoa sơn chi: hoa dành dành 

Gió lạnh tạt vào mặt, nhưng tôi đã không còn cảm thấy lạnh. Tôi như  đứa trẻ ngoan ngoãn ngồi lui dựa vào cánh tay chàng, lo sợ chỉ một động tác dư thừa nào đó cũng sẽ làm vỡ tan giờ phút an bình này. Chúng tôi băng qua núi rừng, đi qua hồ nước, đi ngang qua đàn chim bay về tổ, mặt trời lặn, ánh trăng nhú lên, ánh trăng kia dường như vì chàng mà dệt một chiếc áo choàng bạc, gương mặt chàng cũng được phủ lên một lớp ánh sáng làm người ta say mê.

Một con sông nhỏ phản chiếu ánh trăng xuất hiện trước mặt chúng tôi. Chàng dừng ngựa, nhẹ nhàng ôm tôi từ trên ngựa xuống.

“Bây giờ nghỉ ngơi một chút đi.” Chàng nói.

Tôi lặng yên bên bờ sông rửa mặt, mấy lần nghiêng đầu lén nhìn chàng. Chàng bình thản nhổ cỏ tươi cho ngựa ăn, gương mặt ôn hoà làm người ta như say, ông trời, tôi nguyện ngồi bên tảng đá này rửa mặt cả đời.

Cảm giác được tôi đang nhìn chàng liền quay đầu, ánh mắt nghi hoặc nhìn tôi. Tôi cố tìm lời để nói nhưng một câu cũng không tìm thấy. Chân tay cũng dường như trở nên thừa thãi.

Rồi chàng đã bước đến, cởi áo choàng đưa tôi “Nơi này rất lạnh. Xin phu nhân khoác thêm.”

Tôi muốn từ chối, nhưng khi chàng nhìn tôi bằng ánh mắt ôn hoà, tôi mất hồn không thể nói nên lời. Nơi này rất yên tĩnh, đến mức tiếng lá cây lay động cũng có thể nghe thấy, ngay cả tiếng tim đập của bản thân cũng trở nên rõ ràng.

Tôi chỉ có thể nhận lấy chiếc áo choàng màu lam này, để cho nó mềm mại ấm áp bao quanh thân mình. Chủ nhân chiếc áo choàng này chắc cũng đã từng giết người, nhưng nó lại sạch sẽ không chút mùi máu.

Tôi quyết định tìm chuyện để nói, dẫu là đề tài nhàm chán nhất.

“Tướng quân mấy năm nay ở Hải Xương có khỏe không ?”

“Coi như không tệ. Bách tính nơi đó đều là những người rất tốt” Chàng ôn hoà cười nói.

“Đó là do tướng quân thi hành biện pháp chính trị có hiệu quả, dân chúng được nhờ”

“Phu nhân quá khen rồi” Chàng trả lời khiêm nhường.

Tôi đột nhiên nhịn không được nói :”Nhưng tài năng của tướng quân cũng không chỉ dừng lại ở đó đâu”

“Chúa công có thể cho Nghị cơ hội này, Nghị thật sự rất cảm kích” Chàng đáp không chút sợ hãi.

“Tướng quân, không, Bá Ngôn, ngài không cần sợ tôi. Xin hãy nghe tôi nói, Tôn thị cho đến giờ đều không hậu đãi chàng, thậm chí Lục gia còn có mối thù diệt môn, nhưng ngài chưa bao giờ vì thế mà oán hận.” Không biết vì sao, tôi đột nhiên trở nên kích động, “Có thể cho ta biết vì sao không. Tôi muốn biết lý do”

Trên gương mặt điềm đạm có chút kinh ngạc, chàng lẳng lặng nhìn tôi, sao đó chàng nói: “Giang Đông là một nơi rất đẹp”

Tôi gật đầu, chờ chàng nói tiếp.

“Nhưng từ khi Nghị sinh ra đến nay, Giang Đông luôn luôn trải qua chiến loạn. Tính mạng người dân giống như cỏ rơm, không thấy được một chút hy vọng”

Tôi tiếp tục lặng im chờ chàng nói.

“Lư Giang bị chiếm đóng, Nghị cũng đã từng oán hận, thậm chí cùng đệ đệ ước định cả đời không làm quan. Cho tới khi nhìn thấy chúa công cùng Chu đô đốc ngày đó, ta đột nhiên cảm thấy, bọn họ là người có thể bình định thiên hạ. Nếu có thể dẹp yên chiến loạn ở cố hương, vinh nhục cá nhân thì có là gì.” Chàng bình tĩnh đáp.

Tôi nhìn chàng thật sâu. Đột nhiên cảm thấy trên người chàng có một loại hào quang sáng ngời mà êm dịu. Loại hào quang này tôi cũng không xa lạ, vài năm trước, tôi đã từng nhìn thấy qua trên người một nam tử tên là Chu Du. Giờ đây hào quang lại một lần nữa toả sáng, như cây đuốc thắp sáng đêm đen.

Con người, có thể kiên cường như thế ư ? Tôi lặng lẽ nghĩ. Lúc này chàng đứng lên, nói :”Phu nhân, chúng ta cần phải đi rồi. Trước lúc bình minh phải đến được Nam Quận”

Chúng tôi tiếp tục đi, con đường trở nên gập ghềnh, ánh trăng khuất sau đám mây, đêm tối vô biên vô hạn bao vây chúng tôi. Chúng tôi trở nên vô cùng yên lặng. Sự yên lặng này ẩn nấp trong bóng đêm, mang theo chút nguy hiểm không thể nắm bắt. Vì sao yên lặng thế? Tôi đột nhiên cảm thấy không thể thở được.

Tôi lặng lẽ ngẩng đầu nhìn chàng, vừa vặn bắt gặp ánh mắt chàng. Ánh mắt đó thật dịu dàng, thậm chí mang theo chút thương tiếc không rõ ràng. Tôi nhanh chóng rũ mắt, nhất thời không biết nói gì cho phải.

Quá yên tĩnh, tôi cảm giác được hơi thở của chàng nhẹ nhàng thế nào bên tai tôi, cảm giác được đôi tay cầm lấy dây cương mang theo hơi ấm mơ hồ xuyên thấu qua xiêm y truyền đến. Nhớ tới ánh mắt chàng mang theo chút thương tiếc, tôi hẳn là nên vui mừng, nhưng trong lòng chợt trở nên khó chịu.

Tôi cố lấy dũng khí hỏi chàng :

“Bá Ngôn năm nay hai mươi sáu, đúng không?”

“Đúng vậy”

“Hai mươi sáu, vì sao còn chưa lập gia đình?”

Chàng không trả lời, chỉ trầm mặc. Tiếng vó ngựa hoà với tiếng gió êm êm bên tai. Lâu thật lâu, tôi mới nghe thấy chàng nhẹ nhàng hỏi tôi :

“Nàng vì sao muốn biết ?”

Tôi câm lặng, suy nghĩ thật lâu mới cẩn thận nói :” …tuỳ tiện hỏi thôi”

Chàng nửa ngày không nói gì. Tuy không nhìn thấy nhưng tôi cảm giác được ánh mắt chàng dừng trên người tôi. Tôi cũng trầm mặc đi.

“Ảnh phu nhân” Thời gian dài như đã qua một thế kỷ, chàng đột nhiên mở miệng gọi tôi như thế.

Tôi quay đầu nhìn chàng, yên lặng chờ chàng nói tiếp.

“Lúc phu nhân bị thương, nói rất nhiều điều.” Chàng nhìn vào mắt tôi, gằn từng tiếng nói.

Tôi giật mình, suýt chút nữa ngã từ trên ngựa xuống. Tuy rằng không nhìn thấy được bản thân, nhưng tôi có thể tưởng tưởng giờ khắc này mặt tôi đỏ thế nào. Tôi cúi đầu nhìn xuống, lại không dám nhìn chàng, chỉ nói lung tung cho qua :

“Lời mê sảng lúc bệnh… không phải thật … ngài đừng để ý…”

“Thật sự là mê sảng sao ?” Chàng hỏi.

Tôi chỉ im lặng.

“Lần đầu tiên chúng ta gặp mặt là khi nào ?” Chàng lại hỏi như vậy.

“Chẳng lẽ không phải ở trong hôn lễ của tôi sao?”

“Quả thực như vậy?” Chàng có chút thất thần.

Một khắc đó tôi cũng có chút thất thần. Trước mắt hiện lên trong ánh hoàng hôn ngày đó, trước phủ thái thú Lư Giang chàng quay đầu trong nháy mắt. Tôi biết là chàng, nhưng chàng có biết là tôi không?

“Bá Ngôn, ngài đừng hỏi lại” Tôi hạ quyết tâm, gằn từng tiếng nói, “Tôi sẽ không trả lời ngài đâu”

Chàng nói : “Ta sẽ không hỏi”

Chúng tôi cũng không nhắc lại, bên tai chỉ nghe thấy tiếng vó ngựa cùng tiếng gió. Giữa một mảnh tiêu điều, nhiệt độ cơ thể chàng vẫn xuyên qua lớp quần áo mà truyền đến. Tôi nghĩ, nếu giờ khắc này tôi quay người lại ôm chàng, nếu tôi khóc, nếu tôi dịu dàng gọi tên chàng, nói hết bi thương trong lòng tôi, như vậy tất cả tất cả mọi việc liệu có thay đổi được không, chuỗi bi kịch kia có thể được giải khai không ?

Nhưng không có “nếu như”, tôi vẫn là tôi, chàng vẫn là chàng.

“Bá Ngôn” trầm mặc thật lâu, tôi nhẹ giọng nói, “Có một cô gái, nàng tốt lắm, rất thích hợp với ngài. Tôi cảm thấy các ngài hẳn là nên ở bên nhau. Có điều chàng còn phải chờ nàng thêm vài năm. Qua vài năm, tôi làm chủ hôn cho ngài được không ?”

Tôi không khống chế được sự run rẩy trong giọng nói. Tôi không dám quay đầu nhìn chàng.

Cho đến lúc giọng chàng cũng run run như vậy đáp :”Nếu phu nhân đã nói vậy, ta nguyện ý chờ”

Trời còn chưa sáng, chúng tôi đã đến địa phận Tương Giang. Dòng sông không rộng nhưng chảy xiết qua đá ghềnh. Bọt sóng nức nở xuống đập vào mỏm đá, thoáng chốc vỡ tan.

Không khí lạnh lẽo, mây đen dày đặc nơi chân trời. Trong nháy mắt, tuyết rơi lả tả.

Xa xa đã có thể thấy quân doanh Giang Đông, chàng nhảy xuống ngựa, nhẹ nhàng kéo áo choàng quấn chặt lại cho tôi.

“Nghị chỉ có thể đưa phu nhân đến đây. Lát nữa phu nhân phải tự cưỡi ngựa qua.” Chàng nói.

“Cần gì phải thế? Chàng cùng ta qua cũng được mà.”

Chàng lắc đầu, gương mặt ôn hoà trong tuyết trở nên tinh khiết trang nghiêm

“Đêm qua chạy đi như vậy là vì chuyện khẩn cấp. Nếu đã đến đây, không nên để người ta đàm tiếu làm bẩn thanh danh phu nhân. Huống chi đội quân của ta còn ở phía sau, tôi phải trở về đón họ”

Tôi không cần a, trong lòng tôi cười khổ nói, lại trước sau chỉ gật đầu.

Vì thế chàng đi vài bước, còn quay đầu nói: “Xin phu nhân thứ lỗi cho Nghị không trực tiếp đưa phu nhân về chỗ chúa công. Ta sợ chúa công thấy phu nhân bị thương sẽ trút giận lên đô đốc »

Tôi gật đầu nói: “Tôi hiểu. Sau này nếu có người hỏi, ngài hãy nói tôi luyện kiếm tự làm mình bị thương.”

Chàng cũng gật đầu, ánh mắt thật sâu nhìn vào tôi, sau đó chàng nói:

“Phu nhân, bảo trọng.”

Bảo trọng, tôi thì thào, không cách gì phát ra âm thanh. Sau đó tôi nhìn chàng xoay người, đi về hướng ngược lại.

Tôi ở Nam Quận dưỡng thương một tháng, mỗi ngày xem Chu Du khống chế toàn bộ chiến cuộc và chuẩn bị tiến công Giang Lăng.

Tưởng thưởng từ cuộc chiến Xích Bích đều được ban xuống. Phần lớn tướng lãnh đều nhờ chiến công mà lên chức. Duy chỉ có Lục Nghị cùng quân đội chàng dẫn thất lạc, vẫn chưa có tưởng thưởng.

Trong thời gian này tôi đã thấy chàng hai lần, đều là trong quân doanh giữa đám đông mà vội vàng nhìn thoáng qua. Mỗi lần ánh mắt tôi đều nhẹ nhàng lướt qua chàng, nhưng nét mặt nhã nhặn chưa bao giờ mất đi bình tĩnh.

Sau đó không chịu nổi Tôn Quyền liên tiếp thúc giục, tôi rốt cuộc lên thuyền hắn phái đến đón.

Chu Du đưa tôi lên thuyền, anh nói: “Vốn tưởng rằng phu nhân có thể ở lại đến giao thừa.”

Tôi cười nói: “Chờ giao thừa sang năm lại tiếp Công Cẩn uống rượu ở Giang Lăng cũng không muộn.”

Sau đó tôi lên thuyền rời đi, cố nhịn không nhìn tới bóng dáng màu trắng rất xa trên bờ kia.

Ở Sài Tang, lúc Tôn Quyền nhìn thấy tôi câu đầu tiên là: “Nghe nói nàng bị thương.”

Tôi nói: “Thiếp luyện kiếm không cẩn thận bị thương mà thôi, đã khỏe lắm rồi.”

Hắn lại hỏi tôi: “Đại chiến Xích Bích thế nào? Bọn họ đều nói ánh lửa đêm hôm đó làm cho người ta khó quên.”

Tôi nói: “Ánh lửa quả thật khó quên. Nhưng làm càng thiếp khó quên hơn chính là mặt sông nghìn trùng tuyết.”

mặt sông nghìn trùng tuyết*(江心的千堆雪): mình cho rằng đây không phải là tuyết mà bọt sóng trắng xóa như tuyết, đó là con sông cuồn cuộn sóng.

0133058F4BC306E5FF8080813303F417

wKgByU_yCNbvgYN2AANP5px7-pU96.groupinfo.w600

—————————————————————————————————————————–

Một chương này dài gấp đôi Hà Dẫn Vong Xuyên…

neko 008

Advertisements

Comment cho Ruby nha!

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s