[TQ] Ý nghĩa của hoa Mai trong tranh Trung Quốc

Hoa Mai được biết đến như sự thuần khiết, sức mạnh và sự khiêm tốn của nó. Đây là một trong những bông hoa truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc. 梅开五福,快乐,幸运,长寿,顺利,和平 (Mai khai ngũ phúc, khoái lạc, hạnh vận, trường thọ, thuận lợi, hòa bình). Nghĩa là hoa Mai có 5 điều tốt lành bao gồm hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công và hòa bình. Ý nghĩa này xuất phát từ việc hoa mai có năm cánh hoa và tên khác của nó  truyền thống Trung Quốc là hoa năm phước lành.

Điềm tốt và ý nghĩa phong thủy

Tranh hoa mai Trung Quốc: Trong sự chết chóc của mùa đông, Mai nở hoa sớm hơn các loại hoa khác, và đó là một dấu hiệu sớm của mùa xuân. Vì vậy, dân gian xem hoa Mai như một biểu tượng tốt lành và sứ giả của mùa xuân.

03plum_BaoChun-red_2002

Tranh chim ác là Trung Quốc & hoa Mai phong thủy : Xi Shang Mei Shao (喜上眉梢) – Hỉ thượng mi sao, Xi Bảo Chun Guang (喜报春光) – Hỉ báo xuân quang.

Ở Trung Quốc, chim ác là được xem là loài chim mang điềm lành. Người ta nghĩ rằng chúng có khả năng biết trước sự việc. ở Trung Quốc, các nhánh của hoa Mai được gọi là “梅梢” nghe có vẻ giống như “đầu mày (眉梢)”, và chữ đầu tiên của “chim Ác là (喜鹊- Hỉ thước)” là “喜” có nghĩa là “hạnh phúc” và “tin tốt”. Vì vậy, sự kết hợp này tượng trưng cho “rất vui khi được biết một tin tốt (hạnh phúc có trên lông mày)”.

2398004

Tranh hoa Mai, tre và chim Hỉ Thước (chim Ác là) : Chu Mei Shuang Xi (竹梅双喜) -Trúc mai song hỉ. Tranh có hai chú chim Hỉ Thước bay giữa cây tre và cây Mai.

Chim ác là được coi là một sứ giả của tin mừng, và chữ đầu tiên của “Hỉ Thước (喜鹊)” là chữ hỉ    “喜” có nghĩa là “hạnh phúc”, vì vậy hai chú chim Hỉ Thước có nghĩa là hạnh phúc nhân đôi. Tre và hoa Mai tượng trưng cho một cậu bé và một cô bé chơi với nhau từ thời thơ ấu (đó là một câu nói nổi tiếng đến từ một bài thơ của Lý Bạch trong triều đại nhà Đường). Vì vậy, sự kết hợp này tượng trưng cho “Một cậu bé và một cô bé chơi với nhau khi họ còn là những đứa trẻ, và họ trở thành một cặp đôi hoàn hảo khi lớn lên”.

(Ruby đoán tác giả đang nói đến “Thanh Mai Trúc Mã” 🙂 )

Tranh hoa Mai, tre và một đôi chim Thiên đường (chim ruồi): Qi Mei Zhu Shou (齐梅祝寿) – Tề Mai Chúc Thọ, Ju An Qi Mei (举案齐眉) – Cử Án Tề Mi.

Tại Trung Quốc, “tre (竹)” giống như âm thanh từ ” chúc (祝)”, và “mai (梅)” âm thanh giống như của “lông mày (眉)”, chữ đầu tiên của chim Thiên đường “Thụ đái điểu (绶带鸟) “là”绶”mà âm thanh giống như của từ” thọ (寿) “. Ở Trung Quốc, một cặp đôi hoàn hảo sống trong sự hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau được gọi là ” Ju An Qi Mei (举案齐眉) – Cử án tề mi “. Vì vậy, sự kết hợp này là biểu tượng của một cặp vợ chồng. “Tuổi thọ với sự giàu có và danh dự” hay “một cuộc hôn nhân hạnh phúc”

2336023

2336001(dịch từ nguồn inkdancechinesepaintings.com)

Advertisements

Comment cho Ruby nha!

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s